thiet ke biet thu-- thiet ke kien truc

sky a820l-- sky a830l

Thông tin về máu, hiến máu, an toàn truyền máu

 1. Mỗi người có bao nhiêu máu trong cơ thể

            Bình thường lượng máu trong c  ơ thể mỗi người khoảng 70-77ml/kg cân nặng, bằng 1/3 trọng lượng cơ thể, như vậy, mỗi người trưởng thành khỏe mạnh cân nặng 50kg có khoảng trên 4 lít máu. 

2. Hiến máu có hại không?

            Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không có hại cho sức khỏe, điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học và cơ sở thực tế:

            - Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn được đổi mới hàng ngày. Ví dụ: Hồng cầu sống được 120 ngày; bạch cầu sống trong 24h; tiểu cầu sống 5-7 ngày; huyết tương chứa các chất dinh dưỡng, kháng thể là môi trường trao đổi chất của các tế bào máu.

            - Thực tế đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe hoàn toàn bình thường. Trên thế giới có người hiến máu trên 500 lần, ở Việt Nam, nhiều người đã hiến máu gần 100 lần, sức khỏe hoàn toàn tốt. 

3. Mỗi lần hiến máu được bao nhiêu ml máu?

            Theo quy định của quy chế truyền máu, mỗi lần hiến không quá 9ml/kg cân nặng. Như vậy, người từ 45kg có thể hiến trên 350 máu mỗi lần mà không ảnh hưởng tới sức khỏe; tùy vào cân nặng và lượng huyết sắc tố của người hiến máu, bác sí sẽ quyết định mỗi người hiến được lượng máu bao nhiêu là phù hợp (250ml, 350ml hoặc 450ml…). 

4. Khi hiến máu có thể bị nhiễm bệnh không?

            Không, vì tất cả vật liệu và dụng cụ dùng cho lấy máu như: Túi lấy máu, kim, bông, găng.. đều đảm bảo vô trùng, chỉ sử dụng 1 lần, vì vậy không thể lây bệnh cho người hiến máu. 

5. Tại sao các cơ quan nên tổ chức hiến máu?

            Nếu mỗi cá nhân tham gia hiến máu, điều đó vô cùng quý, lượng máu tăng thêm mới chỉ là 1 đơn vị; nếu một cơ quan, tổ chức, trường học hiến máu, lượng máu trong 1 ngày có thể tăng lên hàng trăm đơn vị máu, như vậy, hàng trăm bệnh nhân có cơ hội được cứu sống trong những ngày tiếp theo. 

6. Quy trình tổ chức hiến máu tại mỗi cơ quan, đơn vị:

            Để tổ chức được 1 ngày hay 1 đợt hiến máu tại 1 cơ quan/đơn vị, quá trình chuẩn bị như sau:

            - Cơ quan/đơn vị và trung tâm truyền máu thống nhất lịch tổ chức ngày hiến máu, dự kiến số người tham gia hiến máu.

            - Thành lập Ban tổ chức, mỗi người được phân công nhũng công việc như: tuyên truyền vận động, chuẩn bị địa điểm, danh sách đăng ký hiến máu, chăm sóc người hiến máu…

            - Tập hợp danh sách người hiến máu; chuẩn bị địa điểm tổ chức hiến máu. 

            - Tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện

            - Nhận và gửi thư cảm ơn người hiến máu 

7. Quyền lợi của các cơ quan/đơn vị tham gia tổ chức hiến máu

            - Là cơ hội tốt để nâng cao nhận thức của người dân, của cán bộ, công chức, nhân viên về hiến máu tình nguyện và những nội dung liên quan tới truyền máu.

            - Là cơ hội để cơ quan, đơn vị chăm sóc, quan tâm tới những người hiến máu của mình

            - Mọi người có thể quan sát trực tiếp việc hiến máu, như vậy, tạo niềm tin cho họ luôn sẵn sàng hiến máu trong tương lai

            - Tạo hình ảnh tốt đẹp về cơ quan đối với cán bộ, công nhân viên và với cộng đồng

            - Có thông tin chung về tình hình sức khỏe của những người tham gia hiến máu 

7. Hiến máu tình nguyện là gì?

Người hiến máu tình nguyện (là những người cho máu của mình để cứu sống người bệnh mà không đòi hỏi thù lao hay tiền quà bồi dưỡng) 

8. Quyền lợi của người hiến máu tình nguyện

a - Người hiến máu tình nguyện được khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, được kiểm tra nhóm máu, HIV, viêm gan vi rut B, viêm gan vi rút C, giang mai, sốt rét…; được thông báo kết quả, được giữ kín và tư vấn (miễn phí) khi phát hiện ra các bệnh trên.

b - Căn cứ Thông tư số 182/2009/TT-BTC ngày 14/9/2009 về hướng dẫn nội dung và mức chi cho công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện và Thông tư số 21/2009/TT-BYT ngày 20/11/2009 của Bộ Y tế về hướng dẫn nội dung, mức chi cho công tác tiếp nhận, sàng lọc máu toàn phần và điều chế các chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn; theo đó, người hiến máu tình nguyện được cơ sở tiếp nhận máu hỗ trợ như sau:

- Hỗ trợ ăn uống nhẹ tại chỗ trước hoặc sau hiến máu: mức chi 20.000 đồng/người/lần hiến máu.

- Hỗ trợ chi phí đi lại: Mức chi 30.000 đồng/người/lần hiến máu

- Được nhận quà tặng trị giá  80.000 đồng/người/lần hiến máu

Cơ sở tiếp nhận máu của người hiến máu tình nguyện sẽ có trách nhiệm chi hỗ trợ cho người hiến máu tình nguyện theo các nội dung trên với tổng số tiền 130.000 đồng/người/lần hiến máu (áp dụng cho tất cả các loại thể tích máu).

c - Người hiến máu tình nguyện còn được cơ sở tiếp nhận máu cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện; khi người hiến máu tình nguyện có nhu cầu cần máu thì sẽ được các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc cấp trả lại số đơn vị máu đã hiến ghi trên giấy chứng nhận mà không phải trả tiền.

d - Ngoài mức chi theo hướng dẫn của Thông tư 21/2009/TT-BYT, đối với tỉnh Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh thống nhất hỗ trợ cho người tham gia hiến máu tình nguyện 70.000 đồng/người/lần hiến máu. Được tôn vinh, khen thưởng nếu hiến máu nhiều lần.

Người hiến máu tình nguyện trong các đợt do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện cấp tỉnh, cấp huyện tổ chức hoặc hiến máu khi có yêu cầu của các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh để cấp cứu người bệnh đều được hưởng các quyền lợi như trên.

 

(Trích tài liệu tuyền truyền, vận động HMTN)

 

                                                                                                                                                    

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Album ảnh

 

Bản đồ yên bái

Thời tiết

Bản tin dự báo thời tiết


Yên Bái

Thời tiết một số vùng ở nước ta

LIÊN KẾT WEBSITE

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2173
mod_vvisit_counterHôm qua7135
mod_vvisit_counterTrong tuần16963
mod_vvisit_counterTuần trước64818
mod_vvisit_counterTrong tháng244120
mod_vvisit_counterTháng trước419280
mod_vvisit_counterTổng lượt3388875

Đăng thông tin


 
Trang chủ Điễn đàn Đối thoại Tiếng Anh