thiet ke biet thu-- thiet ke kien truc

sky a820l-- sky a830l

BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT
1. Tăng cường các biện pháp quản lý đối với các cơ sở sản xuất thức phẩm.

Để đảm bảo: không sử dụng phụ gia, phẩm màu độc, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn, đảm bảo quy chế nhãn mác, quy định bảo quản, vận chuyển. Đặc biệt chú ý các cơ sở sản xuất nhỏ, hộ gia đình, sản xuất thời vụ, ở các vùng ven đô, thị xã, thị trấn.

2. Các cơ sở buôn bán thực phẩm. Cần đảm bảo:

Chỉ kinh doanh, bán những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng ATVSTP cho người tiêu dùng. Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả. Chú ý các điều kiện đảm bảo VSAT trong bảo quản tại kho, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưư thông.

3. Các cơ sở dịch vụ thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống ở các chợ, khu vực lễ hội, cần đảm bảo các tiêu chuẩn VSAT:

Đảm bảo đủ nước sạch. Có dụng cụ gắp thức ăn chín, không để lẫn thức ăn chín và sống. Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm). Người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức và khám sức khoẻ định kỳ. Nhân viên phải có tạp dề, khẩu trang, mũ khi bán hàng. Không được dùng phụ gia và phẩm màu không được phép sử dụng cho thực phẩm. Thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm. Thức ăn phải được bày bán trong tủ kính. Thức ăn phải được bao gói hợp vệ sinh. Có dụng cụ đựng chất thải.

4. Ở mỗi bếp ăn, hộ gia đình, cần thực hiện đầy đủ 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn:

Chọn các thực phẩm tươi, sạch tự nhiên, không dập nát. Thực hiện "ăn chín, uống sôi". Ngâm rửa sạch rau quả tươi nhất là các loại đồ dùng ăn sống. Ăn ngay sau khi  thức ăn vừa nấu xong. Che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn đã được nấu chín. Đun kỹ thức ăn đã qua bữa trước khi dùng lại. Không để lẫn thức ăn sống và thức ăn chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thức ăn sống và thức ăn chín. Rửa tay trước khi chế biến thực phẩm. Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Giữ bếp, dụng cụ và nơi chế biến luôn sạch sẽ gọn gàng và khô ráo. Không ăn các thức ăn ôi thiu, mốc hỏng. Dùng nước sạch để chế biến thức ăn, đồ uống.

5. Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực  hiện các văn bản pháp luật, các quy định, quy chế ATVSTP từ khâu sản xuất, lưu thông phân phối, nhập khẩu, đến tiêu dùng. Cần chú ý thanh tra liên ngành giữa y tế, công an, quản lý thị trường, thú y và bảo vệ thực vật.

6.
Mở một chiến dịch truyền thông với việc huy động được các kênh truyền thông khác nhau, huy động nhiều hình thức phong phú, tập trung vào việc phổ biến các quy định, tiêu chuẩn và phổ biến hướng dẫn các kỹ thuật, kiến thức cho người sản xuất, người kinh doanh dịch vụ và người tiêu dùng.

7. Nâng cao nhận thức và thực hành của người tiêu dùng, phấn đấu mỗi người hãy là "người tiêu dùng thông thái" trong việc chọn, mua và sử dụng thực phẩm.

8. Cảnh giác với đồ bao, gói chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn. Nồi đồng, nồi nhôm làm thôi đồng, thôi  nhôm vào thức ăn; vại muối dưa bằng nhựa, đồ tráng men làm thôi antimoan và chất độc khác vào dưa. Đồ sứ tráng men màu làm thôi chì vào thực phẩm. Các đồ bao gói mất vệ sinh như giấy báo, lá chuối, túi nilông... làm ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại vào thực phẩm.

9. Mỗi người hãy nêu cao trách nhiệm tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình mình và bảo vệ cộng đồng, vui xuân nhưng không quên giữ gìn ATVSTP.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Album ảnh

 

Bản đồ yên bái

Thời tiết

Bản tin dự báo thời tiết


Yên Bái

Thời tiết một số vùng ở nước ta

LIÊN KẾT WEBSITE

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3438
mod_vvisit_counterHôm qua8629
mod_vvisit_counterTrong tuần59969
mod_vvisit_counterTuần trước63403
mod_vvisit_counterTrong tháng222308
mod_vvisit_counterTháng trước419280
mod_vvisit_counterTổng lượt3367063

Đăng thông tin


 
Trang chủ Điễn đàn Đối thoại Tiếng Anh