• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái!
 
Cần một hi vọng sống cho cậu bé bị ung thư mắt

Hình ảnh một cậu bé ngồi nhìn các bạn vui đùa trong nắng chiều như đã trở nên quen thuộc với cô giáo và phụ huynh trường mầm non Bông Sen phân hiệu 3 tại trung tâm thiếu nhi tỉnh Yên Bái. Em bé đó Nguyễn Minh Hiếu, tuy mới hơn 4 tuổi, nhưng Hiếu đã chung sống với căn bệnh ung thư võng mạc gần 3 năm nay. Cũng giống như bao cậu bé khác Hiếu vẫn hiếu động, tinh nghịch và thích vui chơi cùng bạn bè trong lớp mẫu giáo. Nhưng căn bệnh quái ác mà em mắc phải khiến em không thể chạy nhảy như các bạn khác mà chỉ có thể nhìn các bạn đùa vui.

alt

bé Hiếu ( ngỗi giữa ) chơi đồ hàng cùng các bạn

 

Nhìn dáng vẻ hoạt bát khi Hiếu chơi cùng bạn bè ít ai ngờ đôi mắt của Hiếu đã phải múc bỏ một bên để thay thế bằng mắt giả. Năm 2007 khi sinh ra Hiếu vẫn bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng rồi từ tháng thứ 6 trở đi đôi mắt của Hiếu trở nên trong vắt như mắt mèo rồi đến khi tròn 1 tuổi mắt của Hiếu bắt đầu chảy máu. Bố mẹ Hiếu liền khăn gói đưa con đi xuống khám tại bệnh viện Mắt Trung ương. Và tai ương ập xuống số phận Hiếu khi các bác sĩ thông báo Hiếu bị ung thư võng mạc, do để quá lâu nên khối u trong mắt vỡ ra nên phải múc bỏ mắt trái. Cuộc sống của cậu bé Nguyễn Minh Hiếu thay đổi từ đó, gia đình vốn nghèo khó nay lại em lại mắc bệnh nan y khiến cuộc sống càng trở nên khó khăn. Bao nhiêu tiền kiếm được đều đổ dồn vào tiền thuốc thang cho Hiếu. Rồi số phận lại không buông tha cho gia đình em khi năm 2011 bố Hiếu cũng qua đời. Bao khó khăn lại chất chồng lên đôi vai nhỏ bé của mẹ Hiếu. Nhà có hai chị em, chị gái  Hiếu là em Nguyễn Bích Ngọc hiện đang theo học lớp 3 tại trường tiểu học Nguyễn Trãi. Cuộc sống của ba mẹ con hiện chỉ trông vào số tiền hơn 1 triệu đồng từ công làm thuê của chị  Nguyễn Thị Phượng, mẹ Hiếu. Theo lịch khám thì cứ 3 tháng Nguyễn  Minh Hiếu phải xuống Hà Nội tái khám một lần và thay mắt giả 1 năm một lần. Nhưng do không đủ tiền chữa trị nên chỉ lúc nào vay mượn được tiền thì chị Phượng mới dám đưa con đi khám. Họ hàng hai bên nội ngoại đều nghèo, ông ngoại Hiếu cũng đang chống chọi với căn bệnh ung thư thực quản, ông nội Hiếu cũng mất vì căn bệnh ung thư phổi nên dù thương con, thương cháu nhưng không có điều kiện để giúp Hiếu chữa bệnh. Chị Nguyễn Thị Phượng - Mẹ em Nguyễn Minh Hiếu ngậm ngùi kểtừ hồi phát hiện cháu bị bệnh như thế, gia đình cũng cố gắng chạy vạy để chữa trị cho cháu. Những mà mỗi một năm cháu phải thay mắt một lần, tại vì con mắt bị ung thư đã bị khoét bỏ đi rồi. Bố cháu thì đã mất, nhà thì nghèo mà  tiền chữa trị cho Hiếu cũng tốn kém. Khi cháu đi học, cũng được các cô giáo ở trường quan tâm, động viên nên mẹ con tôi cũng được an ủi phần nào. Bây giờ cũng chỉ mong được các cấp các ngành, các nhà hảo tâm giúp đỡ để sau này cháu đỡ khổ..”

 

Hàng xóm cũng không ít người cảm thương cho hoàn cảnh của gia đình Hiếu nhưng cuộc sống của họ cũng khó khăn nên cũng chỉ giúp đỡ mẹ con Hiếu được phần nào. Chị Đặng Thị Nga - Tổ 29 – phường Đồng Tâm – Thành phố Yên Bái nói “ Tôi là hàng xóm gần nhà mẹ con Hiếu, thấy hoàn cảnh của 2 mẹ con Hiếu khó khăn, chúng tôi thương lắm. Tuy nhiên ở đây ai cũng nghèo nên cũng chỉ thi thoảng qua  thăm hỏi nhau, sống bằng tình cảm xóm giềng thôi, chứ không có vật chất gì cả.  Tôi cũng mong Hiếu được sự quan tâm để cháu  chữa trị căn bệnh này, tiếp tục được theo học cho bằng bạn bằng bè ”

 

Hiện nay Hiếu vẫn đang theo học mẫu giáo tại trường mầm non Bông Sen. Trước hoàn cảnh quá khó khăn của gia đình cũng như thương cảm trước số phận không may của bé Hiếu. Trường mầm non Bông Sen trong khả năng của mình đã miễn toàn bộ học phí cũng như các khoản đóng góp khác để hỗ trợ gia đình. Đồng thời nhà trường cũng kêu gọi các nhà hảo tâm, các đơn vị doanh nghiệp từ thiện hỗ trợ cho cháu cùng các học sinh nghèo trong trường. Tuy nhiên cũng chỉ chia sẻ được phần nào. Đối với Hiếu ngoài vai trò là một cô giáo, các giáo viên trong nhà trường còn là những người mẹ khi hàng ngày cần mẫn chăm từ bữa ăn, giấc ngủ đến quan tâm khi cháu chơi đùa. Mỗi buổi tan học, các cô giáo đều trao đổi với chị Phượng về sức khỏe của Hiếu. Cô giáo Nguyễn Thị Liễu - Hiệu trưởng trường mầm non Bông Sen – Thành phố Yên Bái cho biếtNhà trường tiếp nhận cháu Hiếu khi cháu vào học lớp 3 tuổi. Biết được cháu bị ung thư mắt, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Nên ban giám hiệu đã tạo mọi điều kiện để giúp đỡ cháu, như vận động cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường quyên góp ủng hộ cháu nhân dịp năm học mới. Về các khoản đóng góp, ngoại trừ khoản tiền ăn thì chúng tôi miễn cho cháu hoàn toàn. Đồng thời nhà trường cũng kêu gọi lòng hảo tâm từ một số đơn vị, cá nhân có lòng hảo tâm nhằm chia sẻ với nỗi đau của Hiếu. Chúng tôi cần lắm những tấm lòng hảo tâm từ các tổ những, cá nhân, các cơ quan tạo điều kiện giúp đỡ cháu”

 

Số phận con người luôn mong manh trước bệnh tật. Tuổi thơ của Nguyễn Minh Hiếu không có những ký ức ngọt ngào mà là những đớn đau bởi căn bệnh ung thư quái ác. Bé Hiếu đang cần lắm những bàn tay chia sẻ để giúp em có thể chữa trị và có một con đường sống, được vui chơi như bao em bé khác.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Ban Công tác xã hội – Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái

Tổ 27 – phường Đồng Tâm – thành phố Yên Bái

Điện thoại: 029 3890414

Tuấn Anh – Bích Liên

Đài PT-TH TP Yên Bái

Thư viện video

LIÊN KẾT WEBSITE

 

Lượt truy cập