• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái!
 
Ngành y tế Yên Bái: 62 năm - một chặng đường phát triển

YBĐT - 62 năm qua, ngành y tế Yên Bái đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn để xây dựng, củng cố và phát triển mạng lưới y tế, đào tạo đội ngũ cán bộ cho sự nghiệp y tế.

 

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 500 giường được xây dựng mới bằng nguồn vốn ODA Hàn Quốc.

Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Từ đó, ngày này được lấy là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành và là Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Trong thư Bác căn dặn: “... Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khoẻ cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang...” “Lương y như từ mẫu”.

Ngành y tế Yên Bái 62 năm - một chặng đường phát triển

Thực hiện lời dạy của Bác, 62 năm qua, ngành y tế Yên Bái đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn để xây dựng, củng cố và phát triển mạng lưới y tế, đào tạo đội ngũ cán bộ cho sự nghiệp y tế.

Dù ở trong thời kỳ chiến tranh hay trong thời bình, cán bộ y tế luôn phấn đấu học tập, rèn luyện y đức, y thuật, đảm bảo thuốc men, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ thương, bệnh binh, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh. Qua đó, đã góp phần cải thiện nâng cao sức khỏe cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt là trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái, Bộ Y tế... ngành y tế Yên Bái đã không ngừng phát triển về mọi mặt. Hệ thống tổ chức bộ máy tiếp tục được củng cố và kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả, từ 43 đơn vị đầu mối đến nay còn 22 đơn vị đầu mối.

Năm 2016, đã xây dựng đề án và triển khai thực hiện các quyết định của UBND tỉnh về việc thành lập Bệnh viện Sản - Nhi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; tiếp nhận vận hành Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 500 giường; thành lập Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái; Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn trên cơ sở hợp nhất trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa.

Đến nay, toàn ngành có 4 đơn vị hệ y tế dự phòng (YTDP) và sự nghiệp; 7 đơn vị hệ điều trị với 1.279 giường bệnh; 2 chi cục (Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm); 9 trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố với 760 giường bệnh (trong đó 8 trung tâm lồng ghép cả chức năng y tế dự phòng và khám chữa bệnh, 1 trung tâm thực hiện chức năng y tế dự phòng; 19 phòng khám đa khoa khuy vực (ĐKKV) với 175 giường bệnh; 180 trạm y tế xã với 993 giường bệnh cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đội ngũ cán bộ y tế không ngừng được bổ sung, chất lượng được nâng lên. Toàn ngành hiện có 3.193 cán bộ, công chức, viên chức. Tiếp tục triển khai có hiệu quả chính sách thu hút và phát triển nguồn nhân lực y tế của tỉnh.

Trong năm qua, ngành đã tiếp nhận 42 bác sỹ và tiếp nhận 9 dược sỹ đại học; đã cơ bản khắc phục được tình trạng thiếu bác sỹ, dược sỹ đại học trong những năm qua. Đạt tỷ lệ 8,35 bác sỹ/1 vạn dân; 1,12 dược sỹ đại học/1 vạn dân. Công tác đào tạo nâng cao được quan tâm chú trọng, tỷ lệ bác sỹ có trình độ sau đại học chiếm 37,4%, chất lượng cán bộ được nâng lên.

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ngành thường xuyên chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hệ thống giám sát dịch được củng cố từ tuyến cơ sở. Các dịch bệnh đều được phát hiện sớm và khống chế kịp thời, không có dịch lớn xảy ra.

Đặc biệt năm 2016 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái được thành lập đầu tiên trong cả nước đã nhanh chóng ổn định đi vào hoạt động; tiếp tục duy trì chuẩn quốc gia YTDP tuyến tỉnh và chuẩn ISO/IEC 17025:2005 về xét nghiệm nước, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ, có hiệu quả trên địa bàn, thực hiện chỉ tiêu hàng năm đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra: duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 98,9%.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm xuống còn 18,5%; tỷ lệ sốt rét/dân số giảm còn 0,03‰; HIV/AIDS từng bước được kiềm chế, đẩy lùi; công tác truyền thông - GDSK được quan tâm, chú trọng; công tác DS/KHHGĐ đã duy trì được giảm sinh bền vững, trung bình giảm 0,2‰/năm; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3; giảm tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, chất lượng dân số từng bước được nâng lên.

Công tác khám, chữa bệnh được quan tâm, đầu tư ở tất cả các tuyến cả về cơ sở vật chất và trang thiết bị, bộ mặt của các bệnh viện được thay đổi rõ nét, khang trang, sạch đẹp hơn; chất lượng các dịch vụ không ngừng được nâng lên, triển khai được nhiều kỹ thuật mới hiện đại; đã tiếp nhận và đưa vào vận hành Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 500 giường bệnh, được xây dựng mới bằng nguồn vốn ODA Hàn Quốc trị giá 1.113 tỷ đồng; và thành lập mới Bệnh viện Sản Nhi bước đầu đi vào hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt, đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về y tế giữa tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2017 - 2021.

Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh là một trong những quan tâm hàng đầu của ngành y tế, nhất là trong giai đoạn hiện nay, do tác động mặt trái của cơ chế thị trường có lúc, có nơi còn những nhân viên y tế tinh thần thái độ phục vụ chưa tốt, để lại bức xúc và phàn nàn cho bệnh nhân.

Do đó, ngành chủ động nắm bắt tình hình, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ cán bộ. Hàng năm, đều triển khai thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các quy định về y đức, quy tắc ứng xử đến tất cả các đơn vị trong ngành. Phát động các phong trào thi đua, nhiều gương điển hình tiên tiến được biểu dương, khen ngợi…

Qua đó, đã góp phần thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, tận tụy với người bệnh, gương mẫu trước bệnh nhân. Tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế được nâng lên. Đề án xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế (TCQGVYT) được triển khai đồng bộ tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đến hết năm 2016, đã có 76/180 xã được công nhận đạt TCQGVYT vượt 2 xã so với kế hoạch. Công tác xã hội hóa y tế từng bước được triển khai theo lộ trình.

Nổi bật năm 2016, ngành đã thực hiện hoàn thành và vượt kế hoạch 23/24 chỉ tiêu đề ra. Trong đó, 6/6 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giao năm 2016; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 98,9%, vượt kế hoạch đề ra; 18 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, vượt 4 xã; tỷ lệ phát triển dân số là 1,08%, đạt kế hoạch đề ra; 88,7% người dân tham gia BHYT, vượt 0,6%; 59,3% hộ gia đình nông thôn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; tỷ lệ chất thải y tế được xử lý đúng là 60%, đạt kế hoạch đề ra.

Công tác quản lý dược được triển khai thực hiện tốt, đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho công tác khám, chữa bệnh và phòng bệnh. Tổ chức tốt các hoạt động kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc tại địa bàn tỉnh. Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tiếp tục duy trì hệ thống quản lý chất lượng ISO/IEC 17025:2005, nâng cao năng lực kỹ thuật, phát huy hiệu quả trang thiết bị được đầu tư, mở rộng kiểm nghiệm thêm 16 hoạt chất.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Bộ Y tế, UBND tỉnh đã đồng ý, tạo điều kiện triển khai các dự án đầu tư cho ngành y tế như: Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng vốn WB; Dự án Cải thiện hệ thống y tế cơ sở do Tổ chức Atlantic Philanthropies/Hoa Kỳ tài trợ; Dự án Xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế và mua sắm bổ sung trang thiết bị nguồn vốn ODA Chính phủ CHLB Đức; Chương trình Hỗ trợ chính sách ngành y tế do EU tài trợ và nhiều chương trình, dự án hỗ trợ khác. Các hoạt động của Dự án đã được nghiêm túc triển khai tại tỉnh, tạo được niềm tin, uy tín với các nhà đầu tư và đối tác, đem lại lợi ích to lớn, đóng góp cho sự phát triển của ngành.

Cải cách hành chính có những bước cải thiện rõ rệt, kết quả tự chấm điểm qua tài liệu kiểm chứng năm 2016 đạt 51,5/57 điểm, tăng 19,5 điểm so với năm 2015. Sở Y tế tiếp tục duy trì tiêu chuẩn ISO 9001:2008 trong công tác quản lý điều hành.

Các đơn vị sự nghiệp đã đổi mới trong cung ứng các dịch vụ y tế công: Xây dựng quy trình khám chữa bệnh hiệu quả, ứng dụng công nghệ thông tin, bố trí khoa khám bệnh hợp lý, giảm thời gian chờ đợi khi đến khám bệnh, mở rộng khu điều trị, tăng tiện nghi cho người bệnh điều trị nội trú, góp phần tăng tỷ lệ hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ y tế, góp phần tăng chỉ số cải cách hành chính của tỉnh năm 2016.

Ghi nhận những đóng góp của ngành trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý trong đó có 1 Huân chương Lao động hạng Nhất, 2 Huân chương Lao động hạng Nhì, 6 Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể và 7 cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 1 cá nhân được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, 1 cá nhân được Nhà nước trao tặng Thầy thuốc Nhân dân, 60 Thầy thuốc Ưu tú.

Năm 2016, tiếp tục trình Hội đồng cấp Nhà nước phong tặng danh hiệu 1 Thầy thuốc Nhân dân, 7 Thầy thuốc Ưu tú. Nhiều tập thể và cá nhân được tặng cờ thi đua, bằng khen của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh...

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, ngành y tế Yên Bái vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại và những khó khăn bất cập cần tháo gỡ. Hệ thống y tế trong thời gian qua có nhiều thay đổi về mô hình tổ chức, nhưng lại chưa có hướng dẫn đầy đủ về chức năng, nhiệm vụ; hoạt động của phòng y tế chưa hiệu quả, nhân lực y tế thiếu về số lượng, hạn chế về chất lượng ở tất cả các tuyến, đặc biệt là các huyện vùng cao.

Cơ chế quản lý bệnh viện còn nhiều bất cập, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế còn chậm đổi mới, chưa có bước chuyển biến rõ nét. Cơ sở vật chất, trang thiết bị ở một số đơn vị, trạm y tế xã đã xuống cấp. Mô hình bệnh tật thay đổi, các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp và khó lường, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đang đặt ra nhiều thách thức…

Để khắc phục những tồn tại, trong thời gian tới, ngành y tế Yên Bái sẽ tiếp tục củng cố hệ thống y tế theo hướng hoàn chỉnh, phát triển và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ; giảm tỷ lệ mắc bệnh, tử vong, nâng cao thể lực, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống; củng cố và phát triển mạng lưới y tế cơ sở bền vững.

Phấn đấu để mọi người dân được cung cấp dịch vụ y tế cơ bản, có điều kiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng; tiếp tục triển khai đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Nỗ lực phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, năng lực, kiến thức chuyên môn, làm tròn nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy và tôn vinh của xã hội.

10 hoạt động nổi bật của ngành y tế tỉnh Yên Bái năm 2016

Năm 2016, cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế tỉnh Yên Bái đã nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn để thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong đó, có 10 hoạt động nổi bật như:

1. Hệ thống tổ chức bộ máy của ngành y tế tiếp tục được rà soát, sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, hiệu quả, từ 43 đơn vị đầu mối đến nay còn 22 đầu mối và hoạt động hiệu quả.

2. Tiếp tục triển khai có hiệu quả chính sách thu hút và phát triển nguồn nhân lực y tế của tỉnh. Tiếp nhận 42 bác sỹ; trong đó, bác sỹ chính quy diện tự thi đỗ 12, bác sỹ chính quy diện liên kết 6, bác sỹ chính quy hệ cử tuyển 7, bác sỹ liên thông 17.

Tiếp nhận 9 dược sỹ đại học; trong đó, dược sỹ chính quy diện tự thi đỗ 1, dược sỹ chính quy diện liên kết 1, dược sỹ chính quy diện cử tuyển 4, dược sỹ liên thông 3.

Vì vậy, cơ bản khắc phục tình trạng thiếu bác sỹ, dược sỹ đại học. Đạt tỷ lệ 8,35 bác sỹ/1 vạn dân; 1,12 dược sỹ đại học/1 vạn dân. Công tác đào tạo nâng cao được quan tâm chú trọng, tỷ lệ bác sỹ có trình độ sau đại học chiếm 37,4%, chất lượng cán bộ nâng lên.

3. Công tác phòng chống dịch, bệnh được triển khai chủ động và hiệu quả, trong năm không có dịch lớn xảy ra. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là một trung tâm được thành lập đầu tiên trong cả nước, nhanh chóng đi vào hoạt động và vẫn tiếp tục duy trì chuẩn quốc gia y tế dự phòng tuyến tỉnh và chuẩn ISO 17025 về xét nghiệm nước, vệ sinh an toàn thực phẩm. Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ, rộng khắp trên địa bàn và đạt kết quả cao.

4. Công tác khám, chữa bệnh (KCB) được quan tâm, đầu tư ở tất cả các tuyến cả về cơ sở vật chất và trang thiết bị, chất lượng các dịch vụ không ngừng được nâng lên.

Tiếp nhận và đưa vào vận hành Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 500 giường bệnh; thành lập mới Bệnh viện Sản - Nhi bước đầu hoạt động có hiệu quả. Tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về y tế giữa tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2017 - 2021.

5. Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tiếp tục được duy trì với kết quả giảm sinh bền vững 0,2‰, kiềm chế tỷ lệ tăng tỷ số giới tính khi sinh được ở mức 0,2; kế hoạch giao năm 2016 là 0,4%; tỷ lệ giới tính khi sinh năm 2016 là 112 trẻ nam/100 trẻ nữ, tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống giảm. Chất lượng dân số được nâng lên.

6. Công tác quản lý dược được triển khai thực hiện tốt, bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho công tác KCB và phòng bệnh. Tổ chức tốt các hoạt động kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc tại địa bàn tỉnh. Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm,

Thực phẩm tiếp tục duy trì hệ thống quản lý chất lượng ISO/IEC 17025:2005, nâng cao năng lực kỹ thuật, phát huy hiệu quả trang thiết bị được đầu tư, mở rộng kiểm nghiệm thêm 16 hoạt chất.

7. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành, 100% các cơ sở KCB đã thực hiện thanh toán trực tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) hàng ngày; 100% các bệnh viện/trung tâm y tế đã triển khai phần mềm quản lý bệnh viện và giám sát dịch, đã xóa bỏ việc gửi công văn giấy tờ qua đường bưu điện. Triển khai hệ thống giao ban trực tuyến đến 9 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố.

8. Thực hiện hoàn thành và vượt kế hoạch 23/24 chỉ tiêu của ngành đề ra trong năm 2016, trong đó có 6/6 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giao năm 2016.

Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 98,9%, đạt kế hoạch đề ra; số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế là 18, vượt 4 xã; tỷ lệ phát triển dân số là 1,08%, đạt kế hoạch đề ra; tỷ lệ người dân tham gia BHYT 88,7%, vượt 0,6%; tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh 59,3%, đạt kế hoạch đề ra; tỷ lệ chất thải y tế được xử lý đúng 60%, đạt kế hoạch đề ra.

9. Làm tốt công tác vận động thu hút các nguồn lực hỗ trợ cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Triển khai các dự án đầu tư cho ngành y tế như: Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng vốn vay Ngân hàng Thế giới; Dự án Cải thiện hệ thống y tế cơ sở giai đoạn 2 do Tổ chức Atlantic Philanthropies (Hoa Kỳ) tài trợ; Dự án Xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế và mua sắm bổ sung trang thiết bị nguồn vốn ODA Chính phủ Đức; Chương trình Hỗ trợ chính sách ngành y tế do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ và nhiều chương trình, dự án hỗ trợ khác. Với tổng số vốn được giải ngân 70,137 tỷ đồng. Qua đó, phần nào giải quyết bớt những khó khăn của ngành y tế trong điều kiện kinh phí của Nhà nước còn hạn hẹp.

10. Cải cách hành chính có những bước cải thiện rõ rệt, kết quả tự chấm điểm qua tài liệu kiểm chứng năm 2016 đạt 51,5/57 điểm, tăng 19,5 điểm so với năm 2015. Sở Y tế tiếp tục duy trì tiêu chuẩn ISO:9001-2008 trong công tác quản lý điều hành.

Các đơn vị sự nghiệp đã đổi mới trong cung ứng các dịch vụ y tế công: xây dựng quy trình KCB hiệu quả, ứng dụng công nghệ thông tin, bố trí khoa khám bệnh hợp lý, giảm thời gian chờ đợi khi đến khám bệnh, mở rộng khu điều trị, tăng tiện nghi cho người bệnh điều trị nội trú, góp phần tăng tỷ lệ hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ y tế, góp phần tăng chỉ số cải cách hành chính của tỉnh năm 2016.

 

Nguồn: baoyenbai.com.vn

 

Thư viện video

LIÊN KẾT WEBSITE

 

Lượt truy cập