• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái!
 
Yên Bái: “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”

YBĐT - Liên đoàn lao động tỉnh xác định việc quan trọng hàng đầu là chỉ đạo đội ngũ cán bộ công đoàn thường xuyên đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, phối hợp giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc và yêu cầu chính đáng của đoàn viên, người lao động....

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lan - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh (thứ 4 bên phải) trao hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" cho gia đình đoàn viên thuộc Công đoàn ngành Xây dựng.

Thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lấy năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ tỉnh Yên Bái đã xây dựng Kế hoạch cụ thể hóa chủ trương của Tổng Liên đoàn, trong đó tập trung vào các giải pháp chỉ đạo các cấp công đoàn xây dựng, củng cố tổ chức công đoàn thật sự là tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quần chúng rộng lớn, đại diện nhằm chăm lo tốt hơn đến lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ).

Để năm 2017 thực sự là "Năm vì lợi ích ĐVCĐ", LĐLĐ tỉnh xác định việc quan trọng hàng đầu là chỉ đạo đội ngũ cán bộ công đoàn thường xuyên đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, phối hợp giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc và yêu cầu chính đáng của ĐVCĐ, người lao động (NLĐ), xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp. Chủ động tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát tình hình thực hiện chế độ, chính sách liên quan mà quan trọng hơn cả là đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS).

Với 13 đồng chí trong Ban Chấp hành CĐCS Công ty Cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái và 18 cán bộ công đoàn bộ phận luôn đề cao việc quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của 450 ĐVCĐ. Xác định rõ những đặc thù của công nhân lao động trong Công ty tham gia sản xuất tinh dầu quế, tinh bột sắn và giấy đế, giấy vàng mã xuất khẩu, do đó đội ngũ cán bộ công đoàn trong Công ty không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoạt động sáng tạo chăm lo, bảo vệ tốt cho NLĐ. Thực hiện chủ đề năm 2017, CĐCS Công ty cũng đã có những giải pháp thiết thực hiệu quả và phấn đấu đạt tổng doanh thu 300 tỷ đồng, bảo đảm các chế độ, chính sách cho đoàn viên và nộp ngân sách Nhà nước theo số phát sinh thực tế.

Ông Nguyễn Quốc Trinh - Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái cho biết: "Năm 2017 CĐCS sẽ tham mưu cho Công ty chỉ đạo nâng cấp một số công trình cơ sở hạ tầng, bảo đảm an toàn cho NLĐ; có thêm các công trình phúc lợi bảo đảm đời sống tinh thần cho NLĐ nhất là ĐVCĐ. CĐCS Công ty lấy năm nay là năm phát động phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, qua đó thúc đẩy tính sáng tạo, tính tự chủ của đoàn viên, đồng thời qua hoạt động này thu nhập của ĐVCĐ cũng sẽ được tăng thêm".

Để chăm lo tốt cho đoàn viên, NLĐ không chỉ có đội ngũ cán bộ công đoàn trách nhiệm, bản lĩnh, sáng tạo đổi mới hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ mà còn cần có sự đồng tình, ủng hộ của người sử dụng lao động trong việc phối hợp giải quyết kịp thời vướng mắc và yêu cầu chính đáng của đoàn viên. Công ty Cổ phần Yên Thành, huyện Yên Bình hiện có 140 công nhân lao động tham gia sản xuất, chế biến măng, gỗ rừng trồng.

Công ty luôn xác định doanh nghiệp có tồn tại NLĐ mới có việc làm và đời sống của NLĐ có ổn định, nâng cao thì doanh nghiệp mới phát triển. Do đó, mặc dù với tính chất sản xuất măng theo mùa vụ song Công ty đã sớm triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu sản phẩm để sản phẩm có quanh năm do CĐCS Công ty tham mưu và điều đó đồng nghĩa NLĐ có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công ty Cổ phần Yên Thành, huyện Yên Bình cho biết thêm: "Năm 2017 chúng tôi sẽ mở rộng dây chuyền sản xuất, tạo thêm việc làm cho 40 lao động mới trong vùng. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tạo điều kiện để CĐCS Công ty kết nạp thêm đoàn viên vào tổ chức công đoàn, để có điều kiện chăm lo tốt hơn cho họ".

Với chủ đề năm nay, LĐLĐ tỉnh Yên Bái xác định lấy ĐVCĐ, công nhân viên chức, NLĐ làm đối tượng vận động; lấy chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, công nhân viên chức; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội làm mục tiêu hoạt động; khắc phục tình trạng xơ cứng, hành chính hóa trong hoạt động công đoàn để công đoàn thực sự là niềm tin, chỗ dựa vững chắc, có sức hấp dẫn đối với công nhân viên chức, NLĐ và tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người sử dụng lao động. Đồng thời, đẩy mạnh việc xây dựng tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Công nhân Công ty Cổ phần Yên Thành, huyện Yên Bình luôn có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định.

Đặc biệt, tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Tổng Liên đoàn về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, với mục đích tăng cường giám sát chất lượng bữa ăn; bảo đảm an toàn, sức khỏe cho NLĐ. Bên cạnh đó, tổ chức có hiệu quả các hoạt động khác như Chương trình “Mái ấm công đoàn”, Chương trình “Tết sum vầy”… góp phần giúp ĐVCĐ giảm bớt khó khăn, cải thiện điều kiện sống, thực sự có "quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn".

Đồng thời, phát động sâu rộng Phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” thiết thực lập thành tích chào mừng 70 năm thành lập Công đoàn Yên Bái, chào mừng đại hội công đoàn các cấp.

Theo đồng chí Vương Văn Bằng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết thêm về một số giải pháp trọng tâm trong năm 2017: "Chúng tôi sẽ chỉ đạo thực hiện tốt việc hướng dẫn CĐCS đối thoại tại nơi làm việc; tổ chức thương lượng, ký và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể (trong đó có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ). Thực hiện tốt việc phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ, đặc biệt là thực hiện lương tối thiểu vùng theo Nghị định 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ".

"Tổ chức tốt Tháng Công nhân, gắn với thực hiện Tháng An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ, công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp. Nghiên cứu, thực hiện khởi kiện đối với đơn vị, doanh nghiệp vi phạm quyền lợi của công nhân, tổ chức công đoàn theo luật định. Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong ĐVCĐ nhằm thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống công đoàn tỉnh (1947 - 2017) và chào mừng đại hội công đoàn các cấp. Tích cực vận động, thu hút NLĐ vào tổ chức công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới" - Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh trao đổi.

Với những hoạt động cụ thể, nỗ lực vì lợi ích của ĐVCĐ trong năm 2017 tin rằng sẽ thực sự đem niềm phấn khởi, sự đoàn kết gắn bó, tạo một không khí đầm ấm, đồng thời nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho mỗi cán bộ, đoàn viên. Từ đó, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thử thách, cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển chung của tỉnh.

Nguồn: baoyenbai.com.vn

 

 

Thư viện video

LIÊN KẾT WEBSITE

 

Lượt truy cập