• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái!
 
Yên Bái tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016

YBĐT - Trong năm 2016, thời tiết ở Yên Bái diễn biến phức tạp, đã xảy ra 14 đợt thiên tai làm thiệt hại gần 9.000 ngôi nhà, trên 1.600 ha lúa, trên 845 ha hoa màu và rau màu...

 

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT-TKCN), năm 2016, các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác PCTT - TKCN.

Các ngành, các địa phương đã chủ động trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN. Các đơn vị đã trực ban nghiêm túc, thường xuyên thông tin 2 chiều để xử lý, chỉ đạo, điều hành công tác PCTT-TKCN.

Tuy nhiên, trong năm 2016, thời tiết diễn biến phức tạp, đã xảy ra 14 đợt thiên tai làm thiệt hại gần 9.000 ngôi nhà, trên 1.600 ha lúa, trên 845 ha hoa màu và rau màu; gây sạt lở, hư hỏng nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học… ước tính thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 282 tỷ đồng.

Tại hội nghị tổng kết công tác PCTT-TKCN năm 2016, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đã đạt được, chỉ ra những mặt còn hạn chế trong công tác dự báo thời tiết, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, đảm bảo thông tin liên lạc, đảm bảo giao thông tại những vùng xảy ra thiên tai… Đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác PCTT-TKCN và công tác chuẩn bị, ứng phó, khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ gây ra.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác PCTT-TKC trong năm qua.

Để thực hiện tốt công tác PCTT - TKCN trong thời gian tới, chủ động phòng tránh, ứng phó hiệu quả với thiên tai, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, UBND các huyện, thị xã thành phố cần tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Luật phòng chống thiên tai và các nghị định, chỉ thị của Trung ương, của địa phương về công tác PCTT - TKCN.

Đồng chí nhấn mạnh các cấp, các ngành, các địa phương cần xác định nhiệm vụ phòng chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng; chú trọng nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy thực hiện các biện pháp PCTT - TKCN ngay tại cơ sở, nhất là các địa bàn xung yếu.

Rà soát, củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp theo quy định, phân công nhiệm vụ cụ thể, thường xuyên đôn đốc các thành viên để đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành, chỉ huy thực hiện nhiệm vụ PCTT - TKCN ở mỗi cấp, mỗi ngành, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thành viên Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh căn cứ các nhiệm vụ đã được phân công, thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố rà soát, bổ sung và thực hiện tốt kế hoạch, phương án PCTT - TKCN; chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố xây dựng bổ sung phương án ứng phó với rét đậm, rét hại, hạn hán và bão mạnh, siêu bão để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban ngành cụ thể và yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố ngay sau hội nghị của tỉnh cần tiến hành rà soát, bổ sung ngay phương án PCTT - TKCN trên địa bàn, đặc biệt là phương án ở cấp xã, phường phải cụ thể, sát thực tế ở cơ sở để chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống do thiên tai gây ra.

Các cấp phải thường xuyên quán triệt và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức tốt công tác diễn tập phòng chống, ứng phó thiên tai, bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn cấp xã năm 2017; rà soát các công trình giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt và các công trình cơ sở hạ tầng khác bị hư hỏng; kiểm tra để chủ động có phương án phòng tránh đối với các vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt...

Nguồn: baoyenbai.com.vn

Thư viện video

LIÊN KẾT WEBSITE

 

Lượt truy cập