• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái!
 
Nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Xuân- Hè

CTTĐT - Trước khả năng xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và dịch cúm gia cầm trên địa bàn, ngành Y tế tỉnh Yên Bái sẽ triển khai các biện pháp nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Xuân- Hè.

Phổ biến các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Yên Bái hiện nay bước vào mùa Xuân- Hè, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm gia tăng, do đây là thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh phát triển, thực phẩm dễ bị biến chất, hư hỏng, các loại nấm hoang dại phát triển. Nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm A/H5N1, A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác ở người có khả năng gia tăng.

Ngoài ra, dịch bệnh cúm A(H7N9) diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và các tỉnh giáp biên giới có nguy cơ lây truyền vào nước ta. Đặc biệt vừa qua trên địa bàn các tỉnh Lai Châu, Hà Giang xảy ra các vụ ngộ độc do người dân sử dụng rượu, các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bữa ăn đông người đã dẫn đến tử vong nhiều người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Để tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa Xuân- Hè và phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người, Sở Y tế sẽ phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung tăng cường thông tin, tuyên truyền về phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, phòng chống dịch bệnh mùa Xuân-Hè. Trong đó tập trung vào việc phổ biến các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể các nhà trẻ, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp...

Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để phòng chống dịch cúm gia cầm, cúm A/H5N1, A/H7N9 tập trung vào các biện pháp bảo đảm vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn thả gia cầm; vệ sinh thú y trong chăn nuôi gia cầm, đặc biệt tuyệt đối không được buôn bán, vận chuyển, sử dụng gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, gia cầm thải loại, gia cầm bị ốm, chết, chưa được kiểm dịch thú y.

Tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh  bắt, kinh doanh, sử dụng các động vật, thực vật chứa độc tố như nấm độc, cà độc dược, cóc...,ngâm củ cây rừng không rõ dược chất để uống… Đối tượng tuyên truyền tập trung vào đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, chú trọng đặc điểm các loài động thực vật chứa độc chất xuất hiện theo mùa trên địa bàn.

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong mùa Xuân-Hè, đặc biệt tập trung các cơ sở giết mổ kinh doanh gia cầm, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp và các địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin theo quy định của pháp luật để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Ngành Y tế và các địa phương trong tỉnh sẽ chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, xử lý kịp thời và có hiệu quả các sự cố an toàn thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong cộng đồng.

 

Nguồn: yenbai.gov.vn

Thư viện video

LIÊN KẾT WEBSITE

 

Lượt truy cập