• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái!
 
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại tâm lũ Phong Dụ Thượng (Văn Yên)
Lượt đọc: 9175

Sáng nay - 22/7, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại một trong những tâm lũ- xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên.

 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra và chỉ đạo tại hiện trường thôn 8 và thôn 9, xã Phong Dụ Thượng. 
 
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai- Tìm kiếm cứa nạn huyện, tính đến trưa ngày 21/7, huyện Văn Tên có 3 người bị mất tích ở các xã Mỏ Vàng, Đông An và Quang Minh. 
 
Toàn huyện có trên 200 ngôi nhà bị ảnh hưởng do lũ, trong đó: 21 nhà bị sập và cuốn trôi hoàn toàn, gần 160 hộ phải di dời người và tài sản do nguy cơ sạt lở ngập úng. 
 
Nhiều tuyến đường đến trung tâm xã, đường liên xã, liên thôn bị ngập và sạt lở khiến giao thông ách tắc, việc đi lại gặp nhiều khó khăn như tuyến đường Đại Sơn - Mỏ Vàng, tuyến Yên Bái - Khe Sang, tuyến Đông An - Phong Dụ Thượng. Nhiều cầu, ngầm tràn bị lũ cuốn trôi, phá hủy. 
 
Toàn huyện có trên 600 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng cùng nhiều gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi. 
 
Uớc tính tổng thiệt hại do bão số 3 gây ra cho huyện Văn Yên là trên 38 tỷ đồng. 
 
Phong Dụ Thượng được coi là tâm lũ của huyện Văn Yên bởi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3. Nhiều hộ gia đình bị lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, tài sản, ruộng vườn, bị đất đá vùi lấp, tài sản không còn lại gì, đời sống gặp rất nhiều khó khăn; nặng nề nhất là ở thôn 8 và thôn 9. 
 
Toàn xã có 16 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, 6 nhà hư hỏng nặng, 40 hộ gia đình phải di dời khỏi khu vực nguy hiểm. Nhiều tuyến đường liên thôn, bản bị sạt lở gây ách tắc giao thông cùng nhiều ngầm tràn, công trình thủy lợi hư hỏng nặng; 60 ha lúa và hoa màu bị đất đá vùi lấp không thể khắc phục được. 
 
 
 
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ mất mát và động viên người dân Phong Dụ Thượng.
 
Trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, Phong Dụ Thượng, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà đã động viên, chia sẻ mất mát với bà con nhân dân trước những thiệt hại nặng nề do thiên tai. Đồng chí đề nghị huyện Văn Yên và xã Phong Dụ Thượng huy động cả hệ thống chính trị, tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, kêu gọi cán bộ, đảng viên công chức, viên chức, các nhà hảo tâm quyên góp, hỗ trợ để chia sẻ cùng bà con. 
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Văn Yên sớm bố trí quỹ đất làm nhà cho các hộ bị nước cuốn trôi hoàn toàn nhà ở và những hộ nằm trong vùng nguy hiểm. vận động người dân tuyệt đối không quay về nơi ở cũ trong vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất. 
 
Trước mắt, rà soát toàn bộ diện tích lúa bị thiệt hại. Đối với những diện tích đất không thể cải tạo, đồng chí đề nghị nghiên cứu trồng cây khác thay thế. Với những diện tích có thể cải tạo thì hỗ trợ người dân sớm có đất sản xuất; tăng cường chăm sóc diện tích lúa không bị ảnh hưởng. 
 
Đồng chí yêu cầu quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường; huy động lực lượng dọn dẹp cây cối, vệ sinh, xử lý nguồn nước ô nhiễm, tăng cường phòng chống dịch bệnh; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; tiếp tục rà soát thiệt hại tại các thôn, bản, xã để sớm có phương án khắc phục; bố trí, phân bổ các nguồn hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, công khai, đảm bảo mọi công việc sâu sát, cụ thể với mục tiêu chăm lo tốt nhất cho người dân.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cũng lưu ý, tình hình mưa lũ đã tạm thời lắng xuống, song huyện Văn Yên cũng như các địa phương khác trong toàn tỉnh tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Ban chỉ huy PCTT TKCN từ tỉnh đến cơ sở cần duy trì ứng trực 24/24h tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, ứng phó với mưa lũ. 
 
Đồng chí nhấn mạnh, các đồng chí là ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách các xã phải trực tiếp xuống cơ sở mình được phân công phụ trách để nắm bắt, chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống cho người dân.
 
Nguồn: baoyenbai.com.vn

 

Thư viện video

LIÊN KẾT WEBSITE

 

Lượt truy cập