• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái!
 
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái phát động Tháng Nhân đạo năm 2020
Lượt đọc: 2942

Ngày 8/5 hàng năm là dịp để các thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khẳng định vai trò, vị trí của mình trong các hoạt động nhân đạo giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội thông qua mạng lưới cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu.

Ðây cũng là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào CTĐ, cùng nhau hành động theo 7 nguyên tắc “nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu” vì một thế giới nhân đạo, hòa bình, và hữu nghị.


Ý tưởng thành lập một tổ chức nhân đạo với tên gọi “Chữ thập đỏ” ra đời năm 1859, khi Hăng-ry Đuy-năng, một thương gia Thụy Sĩ giàu lòng trắc ẩn đi qua chiến trường Son-phe-ni-nô (miền Bắc nước Ý) và chứng kiến tận mắt trận chiến đẫm máu giữa quân nước Áo và liên quân Pháp - Ý. Trận chiến kết thúc, để lại trên chiến trường hơn 40.000 quân sỹ chết và bị thương. Ông đã kêu gọi những người dân giúp đỡ, cứu chữa cho họ…. Sau đó Hăng-ry Đuy-năng đã đề nghị phát triển các tổ chức nhân đạo thành một Phong trào chung mang sức mạnh nhân đạo của toàn nhân loại…. Từ ý tưởng đó, năm 1863, Phong trào Chữ thập đỏ được sáng lập với tổ chức tiền thân là “Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế” và biểu tượng của Phong trào là Chữ thập màu đỏ trên nền trắng. Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập phong trào, từ năm 1875, ngày sinh của Hăng-ry Đuy-năng (8/5) đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.


Chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay là: “Dù bạn là ai, khi bạn cần - Chúng tôi có mặt!”. Với chủ đề này, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế mong muốn cộng đồng hiểu biết hơn về vai trò, sứ mệnh nhân đạo của Phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế - Mạng lưới nhân đạo lớn nhất toàn cầu với hàng triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ sẵn sàng có mặt mọi lúc, mọi nơi để trợ giúp những đối tượng dễ bị tổn thương, hướng tới mục tiêu "Vì mọi người, ở mọi nơi".


Trong suốt gần 160 năm hoạt động, Phong trào cam kết luôn mang sự hỗ trợ nhân đạo phù hợp và kịp thời, không phân biệt đối xử tới các cộng đồng dễ bị tổn thương. Với các nguyên tắc cơ bản của Phong trào: “Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Thống nhất, Tự nguyện và Toàn cầu”, Hiệp hội Hội Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế đang hoạt động vì cộng đồng tại 192 quốc gia, mỗi năm trợ giúp hơn 160 triệu người thông qua các hoạt động nhân đạo. Các tình nguyện viên, hội viên, cán bộ của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia thực hiện nỗ lực hàng ngày để đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau.


Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kỷ niệm ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (8/5) đồng thời với triển khai thực hiện “Tháng Nhân đạo” năm 2020 nhằm tiếp tục khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ; Góp phần từng bước thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/07/2018 của Thủ tướng Chính phủ về “Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong tình hình mới” nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo. “Tháng Nhân đạo” tạo phong trào thi đua làm công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân, đóng góp tích cực vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái; chào mừng Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII.


“Tháng Nhân đạo” năm 2020 bắt đầu từ ngày 01/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 08/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).


Chủ đề của “Tháng Nhân đạo” năm 2020: “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng, mỗi cá nhân quan tâm chăm lo bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và toàn xã hội, hướng tới một cộng đồng khỏe mạnh, đẩy lùi dịch bệnh, đặc biệt trong bối cảnh toàn thế giới đang phải đối mặt với tình hình diễn biến phức tạp với những nguy cơ nghiêm trọng, khó lường của dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của nhân dân.


Với vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ đồng loạt tổ chức “Tháng Nhân đạo”, trong đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức phát động đúng vào kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5): Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tham gia trợ giúp cộng đồng, hỗ trợ sinh kế cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hiến máu nhân đạo lồng ghép với phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ cộng đồng sử dụng nước sạch, vệ sinh, tích cực ứng phó hoặc vận động nguồn lực hỗ trợ ứng phó với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn. Đây cũng là các hoạt động hưởng ứng chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm nay: “Dù bạn là ai, khi bạn cần - Chúng tôi có mặt!”… Bên cạnh đó là đẩy mạnh HMTN “Giọt máu hồng hè ”...


Hội CTĐ Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với vai trò là tổ chức nhân đạo xã hội rộng lớn, có hệ thống Hội 4 cấp ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Từ nhiều năm qua, phong trào của Hội đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong các hoạt động trợ giúp nhân đạo, ứng phó thiên tai, thảm họa, phòng chống dịch bệnh, sơ cấp cứu ban đầu, khám chữa bệnh nhân đạo, hiến máu tình nguyện…


Có thể khẳng định rằng với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, sự hỗ trợ, chia sẻ từ các tổ chức quốc tế và mọi tầng lớp nhân dân, các hoạt động và phong trào Chữ thập đỏ, trước mắt là “Tháng nhân đạo 2020” sẽ thành công tốt đẹp, góp phần mang lại sự sống, niềm vui, niềm hạnh phúc cho hàng ngàn đối tượng dễ bị tổn thương trong cộng đồng.


Tháng Nhân đạo năm 2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái Phấn đấu toàn Hội có ít nhất 1.000 - 1.500 lượt người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp trong tháng nhân đạo với hình thức trợ giúp và mức trợ giúp thích hợp. Phấn đấu trong tháng nhân đạo mỗi huyện, thị thành hội có 1-2 công trình nhân đạo cho cá nhân hoặc cộng đồng, trị giá tối thiểu 50 triệu đồng/1 công trình. Đối tượng trợ giúp: Tập trung chủ yếu trợ giúp các đối tượng là người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân da cam, gia đình chính sách, người già cô đơn không nơi nương tựa, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông, tai nạn thương tích, bệnh nhân là trẻ em đang điều trị có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng và trong các bệnh viện...

 

 

 

 

* Một số hình ảnh hoạt động Hội Chữ thập đỏ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hà Thị Ngoan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái

 


Thư viện video

LIÊN KẾT WEBSITE

 

Lượt truy cập