ĐỔ MỒ HÔI TAY CHÂN MÙA ĐÔNG

Mồ hôi tay chân khiến người mắc gặp nhiều rắc rối. Mùa nồm tới, không khí ẩm ướt và độ ẩm tăng cao khiến Hà Nội trở nên oi ả. Đối với những người mắc chứng tăng tiết mồ hôi, đây càng là thời điểm khiến họ cảm thấy tự ti và e ngại hơn bao giờ hết. Đổ nhiều mồ hôi ngay cả khi trời lạnh là một vấn đề cực kỳ bất tiện và khó chịu cho bản thân và những người xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé.

Nguyên nhân của chứng tăng tiết mồ hôi tay chân:

Nguyên nhân của chứng tăng tiết mồ hôi
Nguyên nhân của chứng tăng tiết mồ hôi

Mồ hôi là một phản ứng bình thường của cơ thể. Giúp điều chỉnh nhiệt độ, làm ẩm da và loại bỏ các chất cặn bã. Mồ hôi được tiết ra do nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn như thời tiết nắng nóng, hoạt động vận động. Ăn thức ăn cay nóng và nhiều nguyên nhân khác.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đổ mồ hôi nhiều vào mùa đông mà không có bất cứ nguyên nhân nào, có thể bạn đang mắc chứng tăng tiết mồ hôi. Hệ thần kinh giao cảm là phần quan trọng điều tiết mồ hôi trong cơ thể và điều chỉnh nhiều hoạt động tự chủ như nhịp tim, nhịp thở, vv. Khi hệ thần kinh giao cảm bị kích thích quá mức, nó có thể gây ra đổ nhiều mồ hôi.

Ở những người bị đổ nhiều mồ hôi tay chân. Lượng mồ hôi tiết ra thường khá lớn và nhiều hơn. So với các vùng da khác. Sự sai lệch hoạt động của hệ thần kinh giao cảm dẫn đến việc kích thích liên tục tuyến mồ hôi.  Không tuân theo nhu cầu thực tế của cơ thể.

Một số nguyên nhân khác gây đổ mồ hôi tay chân:

Ngoài ra, một số trường hợp khác có thể xuất phát từ bệnh lý bên trong cơ thể. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, đổ nhiều mồ hôi khi trời lạnh có thể là biểu hiện sớm của bệnh ung thư máu. Loại ung thư bạch cầu ác tính này gây rối loạn hệ bài tiết, làm tăng tiết mồ hôi. Bạn cũng có thể đang ở giai đoạn tiền mãn kinh, mang thai hoặc mắc một số bệnh tim khiến cơ thể bị đổ nhiều mồ hôi hơn.

Người mắc chứng tăng tiết mồ hôi có thể bị đổ mồ hôi ở bất kỳ vị trí và thời điểm nào. Đổ nhiều mồ hôi nhẹ thì tay chân ẩm ướt, nhớp dính, nặng thì có thể chảy thành giọt. Điều này gây cản trở và khó chịu cho cuộc sống hàng ngày của người mắc.

Cách khắc phục chứng tăng tiết mồ hô tay chân:

Cách khắc phục chứng tăng tiết mồ hôi
Cách khắc phục chứng tăng tiết mồ hôi

Nếu bạn phát hiện mình có dấu hiệu tăng tiết mồ hôi, hãy xem xét nguyên nhân và chữa trị kịp thời. Để trị bệnh hiệu quả, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân căn bản. Trước khi xác định được nguyên nhân chính xác, bạn có thể áp dụng các phương pháp trị mồ hôi tạm thời bằng cách sử dụng lăn, xịt, thuốc chống mồ hôi… Dưới đây là một số phương pháp trị mồ hôi đơn giản tại nhà:

Sử dụng cồn:

Dùng bông gòn thấm cồn để lau vùng da tay và chân, giúp thu nhỏ lỗ chân lông và hạn chế tiết mồ hôi. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch nhôm chloride để thay thế cồn.

Dùng trà xanh giảm mồ hôi tay chân:

Dùng trà xanh giảm mồ hôi tay chân
Dùng trà xanh giảm mồ hôi tay chân

Đun sôi 1 lít nước với 5 túi trà, khi nước nguội, ngâm chân và tay trong vòng 30 phút. Lá trà có chứa chất tanin có tác dụng làm se khít bề mặt da, giúp hạn chế tiết mồ hôi. Hoặc bạn cũng có thể nắm túi trà từ 10 – 15 phút cũng khá hiệu quả.

Lá lốt:

Cắt lấy cả cây lá lốt, đem rửa sạch và nấu sôi khoảng 15 phút, sau đó ngâm chân và tay vào. Lá lốt giúp hạn chế tiết mồ hôi hiệu quả.

Dùng muối:

Nấu nước nóng với muối hột để ngâm chân tay. Hoặc rang muối trên chảo cho nóng rồi xông hơi nóng của muối. Hoặc rang muối cho vào túi để chườm tay chân đều hiệu quả.

Sử dụng máy điều trị mồ hôi tay, chân Liplop:

Sử dụng máy điều trị mồ hôi tay, chân Liplop
Sử dụng máy điều trị mồ hôi tay, chân Liplop

Máy điều trị mồ hôi Liplop sử dụng cơ chế điều trị điện di ion. Các dòng điện chứa ion nhỏ sẽ đi vào vùng da cần chữa trị. Giúp hạn chế mồ hôi tiết qua ra và ức chế hệ thần kinh giao cảm. Máy Liplop hiệu quả và dễ sử dụng. Bạn chỉ cần điều trị từ 3 – 4 buổi mỗi tuần, mỗi lần khoảng 15 – 20 phút.

Nhớ rằng, việc trị liệu cần phải tận gốc và tùy theo từng trường hợp cụ thể. Nếu tình trạng tiết mồ hôi của bạn không giảm sau khi áp dụng các biện pháp trên. Hãy đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được khám và chữa trị chính xác.

Như vậy, đổ nhiều mồ hôi ngay cả khi trời lạnh có thể là dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi. Để giảm tiết mồ hôi, bạn cần xác định nguyên nhân và chữa trị đúng cách. Các phương pháp trị liệu tại nhà có thể giúp hạn chế mồ hôi tạm thời, nhưng để giải quyết triệt để vấn đề, máy điều trị mồ hôi Liplop MS01 là lựa chọn hiệu quả và tiện lợi.

Related Post