• Loading...
Chào mừng quý vị đến với Trang thông Tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái!
 
HIỆU QUẢ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN
Lượt đọc: 10172

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái tiếp tục phát triển số lượng người tình nguyện hiến máu và số lượng máu tiếp nhận được năm sau tăng hơn năm trước trong đó lực lượng hiến máu chủ yếu là đoàn viên, thanh niên các cơ quan ban ngành và khu dân cư, sinh viên các trường Cao đẳng chuyên nghiệp trong tỉnh.

Để thực hiện được mục tiêu này, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện từ tỉnh tới huyện, xã được thành lập và thường xuyên kiện toàn. Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện đã tập trung đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa nhân văn của hiến máu cứu người trong các tầng lớp nhân dân, vận động ngày càng đông đảo các lực lượng xã hội tham gia hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó đã phát huy vai trò nòng cốt của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp; phát triển mạnh mẽ lực lượng hiến máu; xây dựng các mô hình hiến máu có hiệu quả; tôn vinh những người hiến máu tiêu biểu, phối hợp tổ chức thực hiện các sự kiến hiến máu tình nguyện. Đồng thời, nghiên cứu, tham mưu hoàn thiện cơ chế chính sách để công tác vận động hiến máu tình nguyện ngày càng bền vững. 

Hàng năm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh xây dựng Kế hoạch hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện và giao chỉ tiêu  từng đợt, tháng cho Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thị, thành phố, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để tổ chức các hoạt động như “chiến dịch vận động hiến máu dịp Tết và Lễ hội xuân hồng”; “chiến dịch những giọt máu hồng hè”; các sự kiện “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”; “Ngày quốc tế người hiến máu 14/6”...

Đến nay toàn tỉnh xây dựng được 22 câu lạc bộ tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện và đội thanh niên xung kích tình nguyện hiến máu nhân đạo với tổng số 696 thành viên là những người dự bị hiến máu thuộc các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, tiêu biểu như “Câu lạc bộ ứng trực hiến máu Tỉnh đoàn Thanh niên”; “Câu lạc bộ tuyên truyền vận động hiến máu trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái”; mô hình “Câu lạc bộ ứng trực hiến máu huyện Trấn Yên”... Từ năm 2012 đến nay đã vận động được 69 tình nguyện viên đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái hiến máu cứu sống người bệnh.

Năm 2019, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã cung cấp 680 tờ tranh tuyên truyền, 1800 tờ rơi, 26 đĩa tuyên truyền về hiến máu cho Ban Chỉ đạo các huyện, thị, thành phố, các trường Chuyên nghiệp và các cơ quan đoàn thể trong tỉnh. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đưa nhiều tin, bài về hiến máu tình nguyện; xây dựng pa nô, treo băng zôn tuyên truyền trên các trục đường chính; tổ chức tọa đàm, trao đổi về hiến máu tình nguyện trong các trường Cao đẳng, Chuyên nghiệp; tổ chức 4 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện với 160 người tham gia.

Ban chỉ đạo vận động hiến máu các huyện đã có nhiều sáng tạo trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền như: huyện Văn Yên đã dùng loa truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu, các tình nguyện viên chữ thập đỏ còn phát tờ rơi ở những nơi đông người. Với cách làm sáng tạo, huyện Văn Yên trở thành đơn vị có số lượng máu hiến tặng cao nhất, đạt 145% chỉ tiêu đề ra cho đợt hiến máu. Ngoài ra, Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện Công An tỉnh đã tổ chức chương trình giao lưu để chia sẻ kinh nghiệm vận động, tham gia hiến máu cho đoàn viên thanh niên. Nhờ đó, Đoàn Thanh niên Công An tỉnh luôn là đơn vị dẫn đầu về số lượng máu hiến tặng. Hàng năm tổ chức Lễ tôn vinh là dịp động viên, khích lệ những đơn vị, gia đình và cá nhân tiêu biểu, thông qua đó nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến tích cực trong cộng đồng đối với phong trào hiến máu tình nguyện.

Thành công của phong trào hiến máu tình nguyện còn có sự đóng góp, phối hợp hiệu quả của các ban, ngành, đơn vị, sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của lãnh đạo tỉnh, các huyện, thị, thành phố. Không chỉ trực tiếp chỉ đạo công tác tuyên truyền, tổ chức, nhiều đồng chí còn trực tiếp tham gia hiến máu. Đó là nguồn cổ vũ, động viên đối với phong trào hiến máu tình nguyện của địa phương. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Ngành Y tế và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh làm tốt công tác tham mưu xây dựng kế hoạch. Năm 2019 đã tổ chức thành công nhiều đợt mít tinh tuyên truyền vận động và tổ chức 13 sự kiện hiến máu tình nguyện. Tỷ lệ người HMTN đạt 65%; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt 30%; đáp ứng 50% nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới;

Trong thời gian tới Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, thanh niên các cơ quan ban ngành và khu dân cư, sinh viên các trường Cao đẳng chuyên nghiệp trong tỉnh tham gia hiến máu cứu người; Tích cực tuyên truyền, vận động được nhiều người tham gia hiến máu và hiến máu nhắc lại nhằm bảo đảm đầy đủ, thường xuyên và ổn định lượng máu an toàn phục vụ nhu cầu điều trị, cấp cứu và dự phòng. Duy trì và phát triển nguồn người hiến máu tình nguyện đông đảo và bền vững trên phạm vi toàn tỉnh. Tổ chức thực hiện thật tốt các phong trào, chiến dịch hiến máu theo chương trình, kế hoạch, sự kiện hiến máu, thành lập và nhân rộng các mô hình câu lạc bộ hiến máu, tập huấn cho tình nguyện viên, tuyên truyền viên về hiến máu tình nguyện. Biểu dương khen thưởng kịp thời các tập thể đoàn viên và thanh niên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu và vận động hiến máu. Đồng thời phối hợp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về giá trị nhân đạo, trách nhiệm chia sẻ trong hoạt động hiến máu tình nguyện./.

Văn phòng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh

Thư viện video

LIÊN KẾT WEBSITE

 

Lượt truy cập