ĐỔ MỒ HÔI TAY CHÂN THƯỜNG XUYÊN CÓ PHẢI LÀ BỆNH

Nếu bạn có đôi bàn tay và bàn chân ướt sũng, lấm lem, lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt vậy có thể là bạn đang mắc chứng tăng tiết mồ hôi. Chứng tăng tiết mồ hôi khiến cơ thể của bạn bị đổ mồ hôi không kiểm soát. Liệu rằng đổ mồ hôi tay chân có phải là một bệnh lý nguy hiểm? Và có cách nào để điều trị chứng bệnh này hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên do và bệnh lý đó trong bài viết dưới đây nhé.

Đổ nhiều mồ hôi tay chân là bệnh gì:

Tay đổ nhiều mồ hôi có phải bệnh lý?

Đổ mồ hôi tay chân là một cơ chế tự nhiên nhằm làm mát của cơ thể. Ví dụ sau khi cơ thể vừa phải hoạt động mạnh như tập thể dục hay trong những ngày thời tiết nóng bức. Đây là một hiện tượng rất bình thường, mồ hôi điều tiết để giúp cơ thể cân bằng lại nhiệt lượng và giúp cơ thể khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt có thể tiết ra lượng mồ hôi nhiều hơn nhu cầu cần thiết của cơ thể. Kể cả khi cơ thể không có nhu cầu: ví dụ như không hoạt động mạnh, thời tiết không nóng bức. Hiện tượng này được đặt tên là “Chứng tăng tiết mồ hôi’ – hyperhidrosis.

Hyperhidrosis, còn được gọi là polyhedrosis hoặc sudorrhea. Là một bệnh lý được đặc trưng bởi việc tiết quá nhiều mồ hôi khi không cần thiết. Việc đổ mồ hôi có thể xuất hiện ở một khu vực cụ thể, đa số thường xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và vùng nách hoặc toàn bộ cơ thể. Làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt bình thường của người mắc.

Chứng tăng tiết mồ hôi có thể gây ra các vấn đề lo lắng khi tiếp xúc với mọi người. Hoặc do bệnh lý bên trong cơ thể. Hoặc có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của một số bệnh nguy hiểm. Đối với một số người, các triệu chứng của bệnh quá nghiêm trọng. Khiến người mắc trở nên lúng túng, gây khó chịu và lo lắng.

Theo Hiệp hội Hyperhidrosis quốc tế, có khoảng 2,8% người Mỹ bị ảnh hưởng bởi hyperhidrosis; tương đương với khoảng 7,8 triệu người.

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi tay chân:

Hiện nay chưa có thể giải thích được nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi một cách rõ ràng và đầy đủ. Tuy nhiên, có thể lý giải nguyên nhân của căn bệnh bằng các lý do sau:

  • Do cơ chế tự làm mát và điều chỉnh thân nhiệt của cơ thể:

Cơ thể luôn có cơ chế tự làm mát và điều chỉnh nhiệt

Cơ thể luôn có cơ chế tự điều chỉnh thân nhiệt. Nếu gặp trời nắng nóng hoặc sau khi tập thể dục, sử dụng bia rượu, chất kích thích, thực phẩm cay nóng cơ thể sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tiết mồ hôi để làm mát và làm giảm căng thẳng.

  • Do căng thẳng và stress

Mồ hôi có xu hướng tăng mạnh khi cơ thể bị hồi hộp, lo lắng, căng thẳng, stress… Lý do là do tim của bạn bị kích thích và hoạt động mạnh hơn so với bình thường. Khiến cơ thể bị nóng lên, dẫn đến việc kích thích hệ thần kinh giao cảm. Gây đổ mồ hôi để điều hoà tâm trạng của cơ thể.

  • Do tiếp xúc với hóa chất độc hại

Tiếp xúc với hóa chất độc hại làm tay bị tổn thương

Việc tay tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại trong nước. Không khí, ô nhiễm môi trường hoặc do tính chất công việc khiến tay chân bị đổ mồ hôi nhiều hơn. Lý do là lúc này cơ thể đã đã bị nhiễm độc. Và phản ứng lại bằng cách tiết ra nhiều mồ hôi để đào thải độc tố.

  • Do cơ thể bị thiếu hụt các vitamin và khoáng chất:

Các vitamin và khoáng chất đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khoẻ của con người. Và trong các phản ứng của cơ thể. Việc thiếu hụt dưỡng chất cần thiết, hoặc sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp. Chứa quá nhiều chất bảo quản gây đổ mồ hôi chân tay. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng và sử dụng chất kích thích như rượu, chè, cà phê… cũng khiến mồ hôi tay chân bị đổ nhiều hơn.

  • Do di truyền từ người thân trong gia đình:

Nếu bạn có cha mẹ hoặc các cô dì chú bác trong dòng họ bị mắc chứng tăng tiết mồ hôi thì nguy cơ bạn bị mắc sẽ cao hơn so với người bình thường. 

  • Do dấu hiệu của một số bệnh lý

Ra mồ hôi tay chân là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp các bệnh lý nguy hiểm. Ví dụ như: bệnh lao, cường giáp, tiểu đường, hạ đường huyết, tuyến thượng thận…

  • Phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mang thai hoặc trẻ vị thành niên ở tuổi dậy thì:

Ở những giai đoạn này được coi là giai đoạn đặc biệt của cơ thể khi mà các hormone trong cơ thể tiết ra nhiều nhất. Cơ thể có nhiều biến đổi tạo điều kiện cho mồ hôi tiết ra.

Hiện nay trên thị trường có máy điều trị mồ hôi Liplop có thể điều trị chứng tăng tiết mồ hôi giảm đến 80% chỉ sau 4 – 6 tuần sử dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm có thể tìm hiểu trên website Liplop.vn để được tư vấn và đặt hàng.

Điều trị mồ hôi tay bằng máy Liplop MS01

Có thể thấy đổ mồ hôi tay chân thường xuyên không hẳn là bệnh lý. Tuy nhiên cũng là một dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khoẻ của chúng ta. Nếu bạn bị mắc chứng tăng tiết mồ hôi. Nên điều trị từ sớm để nhanh chóng chấm dứt tình trạng khó chịu này. Nếu do các bệnh lý bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Related Post